12/5/2022 – Thứ Năm Tuần IV Phục Sinh. Thánh Nêrêô, Thánh Achilêô  ( Tử Đạo )

Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, sau khi nói về mẫu gương tuổi trẻ của Chúa Giêsu và của Mẹ Maria, Đức Thánh cha nêu lên 12 mẫu gương các thánh trẻ trong 15 số của Tông huấn, từ số 49 đến số 63. Trong số 12 vị thánh được kể ra có 06 vị đã đổ máu đào làm nhân chứng đức tin. Các ngài là những người dâng hiến đời mình cho Đức Kitô, là những phản ảnh quý giá của Đức Kitô trẻ trung. Chứng tá sáng ngời của các ngài khích lệ và đánh thức chúng ta khỏi cơn mê… Mẫu gương của các ngài cho thấy rõ những gì mà người trẻ chúng ta có thể làm một khi đã mở lòng ra sẵn sàng gặp gỡ Đức Kitô.

Hôm nay chúng ta có thể kể thêm vào danh sách các vị ấy hai thánh trẻ là thánh Nêrêô và thánh Akilêô tử đạo năm 304. Trước khi theo Chúa hai vị phục vụ trong quân đội, sau đó bỏ binh nghiệp, hai vị hoán cải và đón nhận đức tin. Cả hai đều bị kết án tử hình. Chúng ta không biết nhiều chi tiết về tiểu sử của các ngài. Những điều chúng ta biết được là do Đức Giáo hoàng Sirisiô và Đức Giáo hoàng Đamasô sống vào thế kỷ thứ tư kể lại chỉ vỏn vẹn như thế mà thôi.

Tuy nhiên, vài dòng ngắn ngủi ghi lại về hai vị thánh trẻ cho chúng ta cảm nghiệm hai điều: thứ nhất, cuộc đời của mỗi con người luôn luôn được mời gọi trở về, được mời gọi từ bỏ những gì không phù hợp để làm lại trong ân sủng bình an; thứ hai, hoa trái của sự trở về đó là sự hy sinh đôi khi phải đánh đổi bằng giá máu của chính mình.

Trước hết, lời mời gọi trở về qua mẫu gương từ bỏ binh nghiệp của thánh Nêrêô và thánh Akilêô giúp chúng ta suy nghĩ đến điều Tông huấn Đức Kitô đang sống dạy: “Dù đối với nhiều người trẻ, Thiên Chúa, tôn giáo và Giáo hội dường như là những từ ngữ trống rỗng, thì họ vẫn nhạy cảm trước hình ảnh Đức Giêsu khi Người được giới thiệu cho họ một cách lôi cuốn và hữu hiệu.” Về điều này, chúng ta phải luôn nghĩ đến trách nhiệm của chúng ta trước ơn trở về của người trẻ, chúng ta đã trình bày gương mặt của Chúa Giêsu như thế nào?

Xin thưa, chúng ta cũng phải dám khác biệt, dám hướng chỉ những lý tưởng khác với những lý tưởng của thế gian này, dám làm chứng cho vẻ đẹp của sự quảng đại, tinh thần phục vụ, sự trong sạch, nhẫn nại, tha thứ, trung thành với ơn gọi riêng của mình, cầu nguyện, theo đuổi công lý và thiện ích chung, yêu thương người nghèo và tạo tình thân hữu với mọi người. Người trẻ rất dễ dàng nhận ra hấp lực này từ phía những người sống như những chứng nhân ở bên cạnh họ.

Chúng ta cũng có hướng nhìn thứ hai từ góc độ của những người được ơn trở về đó là sự dấn thân của người đã được tình yêu Chúa cuốn hút. Đối với những người này, họ sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng đánh đổi bằng giá máu của mình để cho Chúa lớn lên trong đời. Thánh Nêrêô và thánh Akilêô đã đi con đường ấy. Các ngài ngập tràn lòng nhiệt thành, can đảm chấp nhận sự mạo hiểm của đức tin và trao hiến tất cả mà không ngại nguy hiểm. Các ngài không màng đến sự an toàn giả tạo của thế gian. Các ngài lấy tính mạng của mình để ngăn các thành phần trong Giáo hội khỏi tha hóa; để giúp Giáo hội tiến về phía trước, giúp Giáo hội nên chứng tá tốt hơn, biết đứng về phía người nghèo và những người bị bỏ rơi, biết chiến đấu cho công lý và khiêm tốn chấp nhận thách đố. Khi đã lãnh ơn trở về, người trẻ có thể cống hiến cho Giáo hội vẻ đẹp của tuổi trẻ bằng cách canh tân khả năng của Giáo hội để “hoan hỉ với những sự bắt đầu mới, để hoàn toàn trao hiến chính mình, để được đổi mới và để luôn lên đường hướng đến những thành quả lớn hơn nữa.”

Mẫu gương của thánh Nêrêô và thánh Akilêô tiếp tục nhắc nhở chúng ta: “Những ai trong chúng ta không còn trẻ nữa thì cần phải tìm cách gần gũi với những tiếng nói và những mối quan tâm của người trẻ… cần dành nhiều chỗ hơn nữa cho tiếng nói của người trẻ được lắng nghe.”

 Ước gì sứ điệp của cuộc đời thánh Nêrêô và thánh Akilêô qua ít dòng tiểu sử ngắn ngủi thôi thúc người trẻ mau can đảm trở về và một khi đã trở về hãy can đảm dấn thân hy sinh quên mình vì Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã chọn các vị thánh trẻ như những mẫu gương sống động cho tuổi trẻ của chúng con, xin giúp chúng con cản đảm theo gương các ngài mà làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày của chúng con. Amen