Tin nhanh tĩnh tâm Mùa Chay 2017 

Trong tâm tình mùa chay Thánh, hướng đến đại lễ mừng Chúa Phục sinh, nhóm sinh viên NVHB chúng ta vừa trải qua hai ngày tĩnh tâm hết sức sốt sắng và ý nghĩa tại Trung Tâm Mục Vụ Martino.

Khoảng 14h30, các bạn đã tập trung khá đông đủ tại 42 Tú Xương để bắt đầu khởi hành. Trên hai chiếc xe hướng về nơi tĩnh tâm, các bạn đã dâng lên Thiên Chúa những tâm tư trong lời kinh xin ơn bình an.

Với tình hình điều kiện giao thông thuận lợi, chúng tôi đã đến nơi lúc 16h30, cha linh hướng dặn dò một số nội quy cũng như tâm tình phải có cho ngày tĩnh tâm. Sau đó, hai thầy học viện Đa Minh Gò Vấp là thầy Giuse Đinh Trọng Tiên và thầy Giuse Nguyễn Anh Khoa giúp cho các bạn sinh viên nhận phòng.

17h40, tất cả các bạn cùng vào nhà nguyện chính để khai mạc ngày tĩnh tâm và dâng lên Thiên Chúa những tâm tư nguyện vọng, những khát khao kiếm tìm chân lý qua giờ kinh chiều hết sức sốt sắng và linh thiêng.

Sau giờ cơm tối, tất cả các bạn sinh viên tập trung ở Vườn Dầu trước đài thánh Giuse để cùng tưởng niệm lại biến cố đêm canh thức trước giờ Chúa Giê-su tử nạn. Mang cả những tâm tư lo lắng, bồn chồn của cuộc sống giống Chúa Giê-su, chúng ta cũng phó dâng lên Thiên Chúa Cha.

Đến 20h00, thầy Đồng Hành JB. Vũ Thạch Vịnh đại diện cộng đoàn để cung nghinh Thánh Giá Chúa Ki-tô, bước tiếp những dấu chân xưa của Thầy Chí Thánh qua 14 chặng đường Thánh Giá. Cùng nhau sống lại những phút giây đau đớn, khổ cực của những đòn roi, những lần quỵ ngã dưới sức nặng của Thập giá của Chúa ngày xưa.

Sau cùng, tất cả cộng đoàn lại một lần nữa rung động trước những hình ảnh về cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, ai cũng cảm thấy nghẹn ngào, hối lỗi, vì yêu thương chúng ta mà Chúa đã phải hạ mình xuống để chịu những hình phạt hết sức nhục nhã, nặng nề. 

Khoảng 22h, tất cả cộng đoàn quay về lại phòng riêng để nghỉ ngơi.

Ngày mới đã lên, Chúa Nhật IV mùa Chay, vào lúc 5h00 tiếng chuông rung lên để đánh thức cộng đoàn, tất cả được mời gọi để viếng Chúa trước khi gặp gỡ và trò chuyện với Ngài qua giờ chầu Thánh Thể được thầy phó tế Giuse Hoàng Hải Đăng cử hành.

Sau đó, chúng tôi được dùng điểm tâm sáng. Tất cả mọi người đã có một tinh thần sảng khoái để tiếp tục ngày mới.

Đúng vào lúc 8h00, cha giảng phòng Vinh Sơn  Lương Hồng Phong đã chia sẻ chủ đề của dịp tĩnh tâm “Hành Trình yêu thương”. Ngài là cựu đồng hành của nhóm chúng ta trong những ngày đầu thành lập. Trong bài chia sẻ, Ngài đã mời gọi chúng ta nhìn ra và bước tiếp những bước chân của “người con hoang”, của “con chiên lạc” và hành trình của giáo hội trên bước đường trần thế. Cùng với đó là hành trình yêu thương của NVHB trong hai mươi năm, những điều đã qua, những kỉ niệm đẹp.

Để tâm hồn chúng ta thực sự trong sạch, sau giờ tĩnh tâm cha linh hướng và cha giảng phòng đã ngồi tòa để giúp chúng ta thật sự trở về, giúp chúng ta thực sự giao hòa với Thiên Chúa là Cha yêu thương.

10h30, thánh lễ Chúa Nhật IV mùa Chay được cử hành. Cha chủ tế Vinh Sơn Lương Hồng Phong, cha đồng tế Giuse Nguyễn Quang Huy và thầy Phó tế Giuse Hoàng Hải Đăng. Trong bài chia sẻ lời Chúa, thầy Đăng đã chia sẻ rất chân tình và mời gọi mỗi người theo Chúa bằng cách vác Thánh Giá cuộc đời mà theo. Cuối Thánh lễ, chị trưởng nhóm Ngọc Lan đã thay lời để cám ơn cha giảng phòng, quý cha, quý thầy. Và như một thông lệ không thể thiếu, cả gia đình Nữ Vương Hoà Bình cùng chụp chung với nhau một tấm hình lưu niệm.

Sau giờ ăn trưa và nghỉ trưa, tất cả dọn dẹp phòng và ra xe để trở về Sài Gòn.

Chúng con xin chân thành cảm ơn quý Cha, quý Thầy dòng Đa Minh đã tạo điều kiện cho chúng con được tĩnh tâm, học hỏi và gặp gỡ nhau dưới mái nhà Trung Tâm Mục Vụ Martinô.

Chúng em cũng xin được cảm ơn quý anh chị đồng hành, và tất cả các thành viên NVHB. Các anh chị và các bạn đã cùng nhau trải qua hai ngày tĩnh tâm, gặt hái được nhiều thành quả thật lớn lao. Tạ ơn Chúa vì tất cả! Chúng con đã có những giây phút lắng đọng, bình yên và được ở bên Chúa. Xin cho chúng con luôn biết ăn năn, thống hối và dọn lòng sạch sẽ cho xứng đáng để đón Chúa ngự đến trong Đại lễ Phục Sinh.

Ban Điều Hành