Hạ Xanh Kon Tum: Thu Hoạch Tuần 1: Rờ Kơi – Khởi Hành Chuyến Tàu Thanh Xuân

Kon Tum, ngày 10 tháng 07 năm 2022

Kết thúc một tuần dạy và học, chương trình sinh hoạt đầu tiên dành cho các em thiếu nhi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Mới vừa khởi hành mà gia đình mình đã trải qua một tuần tại giáo xứ Rờ Kơi. Thời gian trôi qua thật nhanh với những ngày đầu tiên biết bao nhiêu việc để phải lo lắng, tập làm quen với mọi thứ xung quanh. Từ việc thay đổi giờ giấc sinh hoạt, ăn và nếm thử các món lạ đặc sản nơi đây, cùng nhau tham gia các phong tục tập quán, làm quen với mọi người dường như là một việc khá dễ dàng đối với nhà mình. Quý cha, thầy và dì cùng tất cả những em thiếu nhi đều đồng hành và tạo cơ hội cho nhà mình thực hiện mục tiêu được đề ra.

Ngày khai giảng thật là nhiều khung bậc cảm xúc từ bồi hồi cho đến hụt hẫng, thấp thỏm sốt ruột mong chờ các em đến và liên tục bước ra ngoài xem các em đã đến hay chưa. Những đám mây đen nặng hạt ùn ùn xua đuổi nhau trên bầu trời. Da trời lúc này đây không còn màu xanh lam yên bình với dáng vẻ mỗi ngày của nó mà chúng mình được ngắm nữa. Thay vào đó bằng một màu đen kịt đục ngầu. Mưa bắt đầu rơi. Thời gian đầu chỉ vài em nhưng thật vui thay khi càng lúc sự xuất hiện một nhiều thêm. Bầu không khí lúc này trở nên vui tươi nhộn nhịp hơn hẳn. Dù đường đi dài và rất xa nhà thờ nhưng cảm ơn vì sự cố gắng ham học hỏi của các em. Dù là ai đi chăng nữa thì chỉ cần có ý chí, có nghị lực thì cho dù bất kì hoàn cảnh khó khăn đến mấy chúng ta đều có thể vượt qua được. Cái nghèo đói đã nung nấu con người chúng ta quyết tâm thoát khỏi vùng rẫy sự khó khăn vất vả, thậm chí là khinh bỉ để đạt được thứ mình muốn. Cảm ơn vì sự giúp đỡ của tất cả mọi người và đặc biệt là sự cố gắng của gia đình mình, cảm ơn các em vì đã đến và đồng hành cùng với  anh chị để cùng nhau tạo nên một mùa hè xanh ý nghĩa.

Tuần học đầu tiên đã trôi qua. Phòng ốc học tập khó khăn, kiến thức có nhiều lỗ hổng, ngồi học trong những chiếc chòi xinh xắn bé xíu và vị trí sân sau nhà thờ…, dù ánh nắng có ghé thăm chói chang đến mấy cũng không làm khó được thầy trò ta. Tinh thần tích cực tham gia xây dựng bài của các em và sự xuất hiện của nhiều thành viên mới, đó là một sự thành công đối với gia đình mình. Tổng số học sinh tuần một khoảng 50 đến 60 em, với sự phân chia gộp thành 4 lớp, một lớp học gần 15 em. Tuy với nhân lực thời gian đầu của nhà mình chỉ vỏn vẹn bốn người, nhưng với nhiệt huyết gia đình mình làm rất tốt nhiệm vụ giảng dạy và đưa các em đến gần với Chúa hơn.

Ngày sinh hoạt diễn ra thành công với sự góp mặt hơn 200 em thiếu nhi. Với vị trí địa hình khá là khó khăn và nhiều cản trở để quy tụ các em, sự thiếu thốn về vật chất khiến gia đình mình không thể tìm kiếm dụng cụ và bánh kẹo để tổ chức cho chương trình thế nên là gia đình mình đã có một chuyến hành trình đến thị trấn Sa Thầy để mua thêm. Mở đầu tiết mục bài nhảy chủ đề “ Cùng Chúa nha”, bài ca con cá,…Với các trò chơi: Ý hợp tâm đầu, chia ngọt sẻ bùi, công chúa bong bóng… buổi không khí hôm ấy đầy ắp những tiếng cười rộn rã, các em chơi rất nhiệt tình, tinh thần đoàn kết và cả sự hài hước của các em đã giúp cho trò chơi thêm sôi động tạo nên một sự thành công nhất định cho buổi sinh hoạt ngày hôm ấy.

Kết thúc trò chơi và công bố kết quả. Dù có thắng hay thua nhưng các em vẫn giữ vững một tinh thần suốt chương trình. Một tinh thần rất là nhiệt tình hăng hái, tinh thần đồng đội. Những món quà tuy nhỏ nhoi, nhưng khi các em vui vẻ đón nhận, gương mặt hài lòng với chúng thì chị cảm thấy thực sự hạnh phúc vì đã hoàn thành được sứ mệnh của mình. Với một tinh thần cố gắng nhiệt huyết, che giấu đi hết những sự mệt mỏi họp nhà chuẩn bị mọi thứ đến đêm khuya. Cảm ơn các em đã đón nhận, gần lại hơn với các anh chị. Cảm ơn cha, thầy và các bạn giáo lý viên đã đồng hành cùng với gia đình NVHB chúng em.

Buổi sinh hoạt đầu tiên rất thành công đối với các em thiếu nhi nơi đây và cả chúng em nữa. Hứa hẹn tuần hai giữ mãi ngọn lửa ấy và  sẽ cháy hơn nữa nhé!!

Nhật Ký Hạ Xanh Kon Tum 2022