Hạ Xanh Sóc Trăng Tuần 1. Vận Động – Gắn Kết Thôi Nào

Sau một tuần dạy và học đầu tiên thì thứ 7 là ngày chúng tôi tổ chức cho các em sinh hoạt, chương trình tuần này sẽ là chơi trò chơi vận động. Sau khi dùng bữa sáng, mọi người đều tranh thủ dọn dẹp rồi chuẩn bị dụng cụ cho hoạt động sáng nay. Quả  là ý Chúa tốt đẹp biết bao, khi sáng nay trời rất đẹp, trong khi mấy hôm trước đó trời đổ mưa tầm tã làm cho chúng tôi không khỏi lo lắng.

Còn sớm lắm, mới 6h15 thôi, chúng tôi đã thấy một vài em học trò đã có mặt rồi. Thường ngày đi học cũng thế, 7h15 mới tập trung mà 6h30 đã thấy bóng dáng loi nhoi của các em học trò chạy nhảy trước sân Nhà Thờ, vừa thương mà vừa vui mọi người ạ. Đến giờ tập trung, chúng tôi cùng các em nhanh chóng xếp hàng. Các em được chia ra thành bốn đội, mỗi đội sẽ có hỗn hợp từ lớp 3 đến lớp 12. Và đặc biệt, mỗi tổ có một bạn Huynh trưởng làm đầu tàu- nhằm tạo bầu khí và tinh thần cho các em. Mỗi đội đều có một câu khẩu hiệu và Slogan hết sức nhí nhố và dễ thương. Vì trò vận động khá mạnh nên chúng tôi quyết định cho các em lớp một và lớp hai sinh hoạt ở nhà.

Chúng tôi cùng khởi động với bài múa “Tokyo Bon” trước khi bắt đầu cuộc vui. Những điệu múa uyển chuyển khiến chúng tôi không thể không bật cười khi thấy các em nam thể hiện vô cùng duyên dáng và rất “ nữ tánh”.

Không để các em phải chờ lâu hơn nữa, trò chơi khỏi động là trò “ba người bốn chân”, trò này yêu cầu sự phối hợp của các em nhỏ và các anh chị lớn. Anh chị lớn sẽ bồng các bé lên tay chạy tới nơi chỉ định, thổi bong bóng và cho các em làm bể. Sau đó lại chạy lên một nơi khác lấy một quả bong bóng nhựa kẹp vào chân em nhỏ mà tiếp tục bồng các em về

Nhìn một số bé loay hoay làm bể bóng mà tôi, cũng như BTC không khỏi bật cười

Tiếp theo, là trò “tìm ngọc”. Ngọc ở đây chính là những viên kẹo được vùi dưới đĩa bột mì, và phải dùng miệng mà ngậm viên kẹo đem về. Các em cũng chịu chơi lắm mọi người ạ, khi hiệu lệnh bắt đầu, các thành viên trong bốn đội tranh thủ chạy nhanh nhất có thể, dùng miệng mà lấy cho bằng được viên kẹo, rồi lại chạy về. Có một số em bị bột bám chung quanh miệng, nhưng vẫn vui vẻ cười tươi, điều đó khiến chúng tôi cảm thấy rất vui, vui vì được nhìn thấy những nụ cười đó.

Sau hai trò chơi khởi động tốn khá nhiều sức, chúng tôi cho các em giải lao bằng bài cử điệu “ Chicken dance” vui nhộn, không khí nhộn nhịp và nhí nhố hết sức. Tiếp tục chương trình, là trò “truyền thun”. Với trò này, chỉ cần một chút khéo léo, cộng với sự phối hợp ăn ý uyển chuyển của đồng đội là hoàn thành được tất.

Tiếp theo là trò Đưa nước về làng.

Các em chỉ cần truyền nước đưa ra sau cho đồng đội, rồi cứ thế đến người cuối cùng đổ vào chai, cho đến khi lấy được quả bóng bàn thì dành chiến thắng. Các em rất chịu chơi, nhiều bé tay còn vụng nên chưa kịp đổ ra sau thì đã ướt hết đầu. Nhưng càng ướt càng khoái, còn cười khoái chí nữa cơ. Không biết nguồn cơn từ đâu mà sau khi kết thúc, tất cả các em và BTC lấy nước hất lên người nhau rồi cười vang một góc trời. Bất ngờ chị trưởng nhà của tôi đã ra lệnh: “ Tất cả dừng lại”, “ Trò này là trò đưa nước về làng mà nước đâu hết rồi, chị phạt tất cả các đội nha”. Nói tới đây cả chị và mọi người ai cũng bật cười vì chính chị cũng tham gia tạt nước mà kkk

Dường như tới đây các em đã thấm mệt, nhưng khi hỏi chơi nữa không, hết thảy đồng thanh “ CHƠI”, sung sức thiệt. Trò cuối cùng của buổi sinh hoạt hôm nay là “nhà tạo mẫu tương lai”. Trò này mục đích là tạo tiếng cười cho các em, với trò này các thành viên trong đội sẽ ngậm ống hút cắm vào tóc của một bạn nam trong đội. Thành quả là các kiểu tóc độc nhất vô nhị của từng đội.

Vì thấy tinh thần các em còn sung lắm nên chúng tôi cho các múa thêm một số bài cử điệu. Sau đó là tổng kết và trao quà, bạn nào cũng có phần quà của riêng mình. Tạ ơn Chúa vì ngày hôm nay diễn ra thành công tốt đẹp, kết quả vượt lên trên sự mong đội của cả nhà. Thành công vì cả gia đình đã thấy niềm vui và nụ cười trên khuôn mặt các em, thật ấm lòng siết bao. Chính sự thành công này đã tiếp thêm động lực cho chúng tôi thực hiện chương trình tuần sắp tới. Cả gia đình cũng như các em đều mong chờ chương trình tuần tới.

Chương trình sinh hoạt tuần thứ 2 của Nhà Sóc Trăng kết thúc, cũng là lúc chúng tôi phải nói lời chia tay đến trưởng ban Phụng Vụ của nhà tôi, anh Thiên Ngôn – bảo mẫu (Culi)  kiêm anh cả của Nhà. Vì công việc cá nhân nên anh chỉ đồng hành được với chúng tôi 9 ngày trong hành trình mùa hè xanh. Các em học sinh ở đây quyến luyến không nỡ rời xa thầy, hàng nghìn bức thư đã được gửi đến thầy với biết bao tâm tư và tình cảm không thể nói trực tiếp với thầy.

 Tuy hành trình ở Sóc Trăng của anh ngắn ngủi, dấu ấn mà anh tạo ra lại không như vậy. Nhà Sóc Trăng nguyện chúc cho anh được nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc trên hành trình sắp tới của mình.

Bên cạnh đó là sự tạm vắng của Trưởng nhà, cùng việc đón chào thành viên mới và thành viên trợ giúp, Nhà Sóc Trăng sẽ đương đầu với hành trình sắp tới như thế nào?

Hẹn cả nhà vào chương trình tuần sau nhé.

Trích Nhật kí Hạ Xanh Sóc Trăng 2019.