Dòng kín Cát Minh

Thân chào Anh Ba Nếp. Anh oi em là nữ, em muốn tìm hiểu ơn gọi dòng Cát Minh. Em nghe nói dòng kín rất khó vào, chỉ khi 1 sơ qua đời mới được 1 người thay thế. Luật dòng nghe nói cũng khó, mà vào được lại càng khó hơn???

Người gửi: Xin giau ten

Trả lời: Bạn thân mến,

Khi nói “dòng kín” thì chắc chắn là sẽ “khó” rồi, phải có ơn đặc biệt mới bền đỗ được. Nhưng khó không phải là không ai có thể tu được, phải không bạn?

Dòng nữ Cát Minh (Carmel) (Ordre Des Carmes Déchaux – Order Of Discalced Carmelite – O.C.D.), có nguồn gốc rất lâu đời trong Giáo hội, chính thức được thành lập vào thế kỷ XV. Cuối thế kỷ XVI, có một nhóm đan sĩ cải tổ đã tách ra thành hai tỉnh dòng tự trị với tên gọi: Ordre des Carmélites Déchaussées (O.C.D.), nghĩa là dòng Cát Minh đi chân không hoặc đi xăng-đan, và Ordre des Carmélites (O.C.), thường gọi là Cát Minh giảm chế hay Cát Minh lớn. Dòng nữ Cát Minh có mặt tại Sài Gòn, Việt Nam khoảng cuối thế kỷ XIX, sau đó đến Hà Nội, Huế và Bùi Chu. Ngoài ra dòng nữ Cát Minh Huế còn lập tu viện ở Phi Luật Tân và Pháp quốc nữa.

Các đan viện Cát Minh hiện có tại Việt Nam là Cát Minh O.C.D. Châm ngôn của đan viện Cát Minh là “Tôi nhiệt thành vì vinh quang Thiên Chúa”, với mục đích và hoạt động là sống đời chiêm niệm thuần túy, phục vụ Giáo hội bằng yêu mến, cầu nguyện và hãm mình trong cô tịch, thinh lặng, đặc biệt cầu cho Hàng Giáo phẩm và công cuộc truyền giáo của Giáo Hội, lao động theo khả năng.

Điều kiện để có thể gia nhập đan viện gồm: “yêu thích đời sống cầu nguyện, chiêm niệm, khao khát đức ái hoàn hảo; có đời sống nội tâm, biết sống thinh lặng; sức khoẻ khả quan; trí phán đoán lành mạnh; có tinh thần trách nhiệm, cởi mở, vị tha và khả năng sống cộng đoàn”. Bạn cần đến đan viện bạn muốn gia nhập để tìm hiểu cách cụ thể về hội dòng, nhất là cách thức tuyển sinh: 1) Đan viện Cát Minh Sài Gòn, số 33 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; 2) Đan viện Cát Minh Bình Triệu, số 21 đường 15, Khu phố 1, Phường Hiệp Bình Chánh, Quật Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; 3) Đan viện Cát Minh Nha Trang, số 53 Bắc Sơn – Hải Vân – Vĩnh Hải – Nha Trang – Khánh Hoà; và Đan viện Cát Minh Huế, số 34 Kim Long, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên.

Mến chào bạn.

Anh Ba Nếp